Ngủ một đêm dưới vòm trời đầy sao không đơn giản như bạn tưởng. Trước tiên hãy lên kế hoạc chọn địa điểm và danh sách trang bị phù hợp với nơi đó đã. Một số trang bị như dụng cụ đánh lửa hoặc đồ sơ cứu cũng cần phải được bổ sung, thay thế. Và ít nhất, hãy đọc kỹ những nguyên tắc cơ bản khi đi cắm trại để bạn có thể có một chuyến đi vui vẻ và an toàn.
cam-trai-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-wetrek.vn
Nên cân nhắc những trang bị nào là phù hợp: Dù ghế ủ, đèn bắt côn trùng và thậm chí vòi tắm xách tay mang đến cái nhìn hiện đại, phong cách nhưng bạn nên nghĩ đến việc liệu nó có phù hợp với loại hình chuyến đi của mình (dã ngoại dài ngày tại vùng núi hay đi cắm trai gia đình tại các điểm cắm trại hiện đại). Kiểm tra đồ đạc tại điểm cắm trại để tránh phát sinh chi phí.
Không nên quên các vật dụng thiết yếu: Những đồ phải mang theo bao gồm hộp cứu thương, la bàn cùng bản đồ và trang bị khẩn cấp. Mang ít đồ đi thì nhẹ hơn, đặc biệt là những vật dụng tưởng như chả có vai trò gì trong việc tạo nên niềm vui cho chuyến đi như này, nhưng chỉ ngay sau khi một vấn đề nhỏ xảy ra, bạn sẽ thấy nhớ những món đồ bạn đã bỏ lại ấy.
Nên để lại một bản sao kế hoạch đi của bạn: Người khác chỉ có thể giúp đỡ khi bạn cần nếu họ biết vị trí của bạn. Hãy nhớ viết ra chi tiết kế hoạch đi và để lại 1 bản cho người ở nhà để có thể nắm được tình trạng của bạn và biết bạn được an toàn cho tới khi về nhà.
Nên tuân thủ điều luật về thú cưng tại nơi cắm trại: Trước khi quyết định mang theo một người bạn 4 chân, đừng quên tìm hiểu quy định tại nơi cắm trại. Đôi khi, mang theo 1 chú chó gây nhiều phiền phức hơn bạn tưởng, thậm chí còn gây ra một số rắc rối hoặc tổn hại đến môi trường.
Nên đến điểm cắm trại sớm, ít nhất là trước khi trời tối: Rất khó để dựng trại khi trời tối dù bạn có kinh nghiệm đến đâu. Hãy đến điểm cắm trại thật sớm để có thể đi dạo thăm thú xung quanh, dựng lửa trại và nấu ăn trước khi tắt nắng.
cam-trai-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-wetrek.vn
Nên tuân thủ quy định phòng chống cháy nổ: Hãy tuân thủ an toàn phòng chống cháy nổ để giữ an toàn cho bản thân và khu vực khỏi ngọn lửa hung hãn. Các trang web hoặc các khu cắm trại, rừng quốc gia đều cung cấp hướng dẫn an toàn lửa trại, bao gồm cả những lời khuyên khi dựng lửa trại an toàn khi khu vực đốt lửa không có vòng lửa. Chỉ thêm gỗ và chất đốt vừa đủ để giữ ngọn lửa nhỏ và trong tầm kiểm soát, và dập lửa thật kỹ trước khi giải tán đi ngủ.
Không nên giới hạn sự phong phú của bữa ăn: Cả ngày 3 bữa chỉ ăn xúc xích và đậu? Thôi nào, bạn có thể làm tốt hơn thế. Hãy sáng tạo hơn với những trang bị thích hợp bạn đã  mang theo và một chút tính toán: nấu nhanh trứng bằng một chiếc chảo gang nhỏ; hấp cá (nếu là cá tươi mới bắt thì càng tuyệt) với khoai tây và rau trong một gói giấy bạc. Nghe thú vị và tuyệt vời hơn nhiều đúng không?
cam-trai-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-wetrek.vn
Không nên để đồ ăn bừa bãi: Bạn cần dọn dẹp nơi cắm trại trước khi bạn di chuyển tiếp hoặc đi ngủ. Hãy tuân thủ các biển chỉ dẫn hoặc sự hướng dẫn của kiểm lâm/người cùng cắm trại về an toàn lưu trữ đồ ăn nhằm tránh thú rừng tìm đến. Nhiều điểm cắm trại có cung cấp hộp khóa chống gấu để giữ đồ ăn khi cắm trại.
Nên hạn chế tối đa tác động lên môi trường: Suy nghĩ cho môi trường cũng cần được chú ý ngang với nhu cầu tận hưởng thiên nhiên của bạn. Các tốt nhất là đến như nào thì đi như thế, đặc biệt nhớ dọn rác thải mà bạn xả ra. Hãy mang theo túi để đựng rác của mình và của cả những người cắm trại khác vô ý bỏ lại.
cam-trai-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-wetrek.vn
Phải luôn nhớ rằng cắm trại không giống như đi nghỉ ở khách sạn hay đi mua sắm. Bạn cần bỏ thời gian để sắp xếp và lên kế hoạch cho chuyến đi để có thể tận hưởng tối đa niềm vui. Bây giờ việc còn lại là hãy xách balo lên, xỏ giày vào và lên đường thôi.
DUKI Hoàng
Advertisements