Phượt là gì? Phượt có từ bao giờ? Tại sao nhà nhà lại kéo nhau đi Phượt? Trong một lần đọc được bài viết về định nghĩa” Phượt là gì trên một trang du lịch, tác giả bài viết đó cho rằng từ Phượt được sử dụng lần đầu bởi nhà văn Doãn Dũng, một người có thâm niên đi du lịch tự túc và khá nổi tiếng trong giới du lịch bụi ở phía Bắc.

Đúng là không thể đánh đồng từ Phượt này theo nghĩa xấu xa được, vì đơn giản có những người đi Phượt rất đáng để ngưỡng mộ, họ làm nhiều việc có ích đối với những nơi họ đến, để lại những ấn tượng tốt đẹp với người dân bản địa. Nhưng dạo này từ Phượt thường mang nghĩa xấu bởi một nhóm những bạn trẻ vô ý thức tạo nên làm cho xã hội nhìn những người đi Phượt với con mắt định kiến.

IMG_20150613_103912

Mỗi khi bạn bè hỏi “Mày chuẩn bị đi Phượt hả?” Tôi bao giờ cũng trả lời lại với tụi nó rằng Tao chỉ đi du lịch thôi, chứ không có đi Phượt. Bản thân tôi rất ghét dùng từ Phượt cho những chuyến du hí của mình. Lí do tại sao tôi ghét sử dụng từ Phượt thì xin liệt kê ra như sau:

Thứ nhất là tôi chả hiểu gì về từ này, và không hiểu thì tôi sẽ không sử dụng nó. Tôi thấy có nhiều bạn cứ lồng lộn lên khi thấy có ai đó có ý kiến trái chiều về từ Phượt, đó chỉ là ý kiến cá nhân của họ, họ có quyền thích hay không thích, miễn bình luận.

Thứ hai là tôi không muốn bị đánh đồng với những cái tai tiếng mà những người vỗ ngực tự xưng là dân Phượt mang lại. Chẳng cần đi đâu xa, điểm qua vài tin tức trên mạng là đủ thấy nhan nhản rồi, nào là chuyện phá nát cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa hướng dương, bất chấp nguy hiểm để chụp ảnh tự sướng tại đèo Mã Pí Lèng, xả rác vô tội vạ tại Đồng Văn, Lý Sơn, Nam Du…

Thứ ba là tôi thích dùng từ du hí cho các chuyến đi của mình hơn, tôi cảm thấy mình hiểu rõ về khái niệm này và nó đúng với những gì tôi đã trải nghiệm.

Thứ tư tôi đi du lịch chỉ là để thỏa mãn đam mê của bản thân, muốn tìm hiểu về những vùng đất mới, muốn có nhiều trải nghiệm mà mình chỉ có được khi đi du lịch. Chứ không muốn giống một vài bạn vỗ ngực tự xưng là dân phượt kì cựu đã đi hết vùng này, núi kia, xuyên Việt này nọ hay chỉ để lập thành tích khoe mẽ. Dạng này tôi chả buồn nhắc đến.

Nói tóm lại là tôi chả bao giờ dùng từ Phượt, đơn giản vì tôi không thích, còn ai muốn sử dụng nó thì đó là chuyện cá nhân, không có chuyện đúng hay sai khi sử dụng từ ngữ. Tuy nhiên nếu lợi dụng nó gây ra những hậu quả xấu, làm ảnh hưởng tới những cá nhân khác thì thực sự đáng lên án.

Advertisements